24/07/2019

Cách chi tiêu hợp lý giúp bạn làm chủ tài chính cá nhân

Dù bạn có thu nhập cao đến đâu nếu không biết cách chi tiêu hợp lý thì vẫn sẽ luôn trong tình trạng thiếu tiền. Hãy chủ động quản lý tài chính cá nhân ngay từ bây giờ với những giải pháp sau.

Cách chi tiêu hợp lý đầu tiên là chỉ mua khi thực sự cần thiết

Nhiều người cho rằng, chạy theo những chương trình giảm giá là cách tốt nhất để tiết kiệm. Tuy nhiên không phải lúc nào điều này cũng đúng. Với những mặt hàng không cần thiết, những chương trình khuyến mãi có thể khiến bạn mua quá mức cho phép. Tuy có vẻ giá rẻ hơn nhưng lại không giúp bạn tiết kiệm.

Chi tiêu hợp lý mới là nguyên tắc quản lý tài chính số một. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có mức độ tiêu tiền được coi là hợp lý khác nhau. Có những người có mức thu nhập thấp nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ cho cuộc sống. Còn có những người thu nhập khá nhưng lại luôn trong tình trạng túng thiếu.

Vậy nên nguyên tắc là bạn hãy suy nghĩ thật kỹ khi quyết định mua một món đồ nào đó. Nếu đó là món đồ giá trị thì hãy dành một thời gian để  suy nghĩ trước khi mua. Hãy trả lời những câu hỏi: bạn có thực sự cần món đồ này không? Có Bạn đã chi tiêu cho sở thích của mình bao nhiêu? Nếu đây là một món đồ để bạn tự thưởng hay mua vì sở thích thì hãy xem lại mình có thực sự nên mua lúc này hay không.

Không nên để tiền mặt nhiều trong ví

Tiền mặt là loại tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất. Tức là dễ quy đổi thành các loại tài sản khác nhất và cũng dễ tiêu nhất. Một khi bạn có nhiều tiền mặt trong ví thì sẽ dễ mất kiểm soát và tiêu nhiều hơn mức mình muốn. 

Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều người cháy túi thường xuyên. Bởi vậy, cách tốt nhất là chỉ nên để một khoản tiền vừa phải trong ví. Chỉ cho phép bản thân tiêu trong số tiền đó, tránh “quá đà”.

Lập ra một quỹ tiết kiệm ngay từ bây giờ

Dù bạn có thu nhập cao hay thấp, bạn cũng nên ít nhiều tiết kiệm ngay từ bây giờ. Nhiều người có quan điểm mức lương quá ít để tiết kiệm vì vậy hàng tháng sẽ chi tiêu hết tiền, nhiều lúc hết tiền trước khi hết tháng.

Tuy nhiên khoản tiết kiệm này không phải là thừa. Bạn hãy nghĩ tới những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra khiến phải chi trả một khoản tiền lớn. Như ốm đau, bệnh tật, hay thậm chí mất việc,… Hãy thử tượng tượng trong những trường hợp này mà bạn không có một khoản tiền dự trữ. Bạn sẽ lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, khi đã quen với việc tiết kiệm bạn có thể dành một khoản trong số này cho những mục đích khác như đầu tư, kinh doanh. Đây là cách tốt nhất để bạn tăng nguồn thu nhập và có cuộc sống thoải mái hơn.

Luôn theo dõi các khoản chi tiêu của bản thân

Bạn sẽ không thể nào có cách chi tiêu hợp lý nếu không tạo được một thói quen chi tiêu điều độ mỗi tháng. Để làm được như vậy, bạn cần phải theo dõi thói quen chi tiêu của bản thân thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng biện pháp dùng sổ theo dõi chi tiêu. Để xem được đã mua những gì, chi nhiều hay ít hơn tháng trước để từ đó nắm bắt được tình hình, đồng thời chi tiêu hợp lý hơn cho lần sau.

Ngoài ta, bạn cũng cần thường xuyên tìm hiểu những giải pháp tài chính hiệu quả khi cần tiền gấp. Chọn đúng giải pháp tốt cũng là một phần của việc có được cách chi tiêu hợp lý. Cầm đồ là một trong những giải pháp đó. Hãy dành thời gian tìm hiểu những nơi cầm đồ uy tín như Cầm đồ Người Bạn Vàng để huy động tiền ngay khi cần.

Đến với Người Bạn Vàng, bạn có thể cầm hầu hết các tài sản như trang sứcvàng, điện thoạilaptop, máy tính bảng… Đặc biệt nhận cầm kim cương lên đến hàng tỷ đồng.

Xem địa chỉ cầm đồ uy tín tại đây.

Định giá ngay tại đây.