01/09/2020

Cách đầu tư vàng bằng tiền nhàn rỗi dễ dàng và an toàn

Thời gian qua, giá vàng biến động thất thường khiến nhiều người đổ xô đầu tư vào kênh này. Nhưng cách đầu tư vàng như vậy liệu có phải là cách nên làm?

Do ảnh hưởng của Covid và tình hình chính trị thế giới, vàng trở thành một kênh trú ẩn an toàn trong thời gian qua. Có những ngày, giá vàng lên đến đỉnh điểm hơn 60 triệu đồng/ lượng. Điều này khiến nhiều người đổ xô đi mua vàng, huy động hết mọi nguồn lực với mục đích kiếm lời nhanh chóng. Nhưng có khá nhiều trường hợp "đu đỉnh", mua vào ở thời điểm giá cao và giá vàng tuột dốc ngay sau đó. Điều này cho thấy, đầu tư vàng cũng cần phải có quá trình nghiên cứu và dự đoán để có thể sinh lời từ kênh đầu tư này. Dưới đây là một vài nguyên tắc đơn giản giúp bạn có thể đầu tư vàng tuy không sinh nhiều lời nhưng an toàn mà ai cũng có thể áp dụng.

Chỉ nên mua vàng bằng tiền nhàn rỗi

Nếu bạn không phải trader chuyên nghiệp, thì việc bạn đổ toàn bộ tiền bạc hiện có vào một kênh đầu tư là rất rủi ro. Và càng sai lầm hơn nữa khi bạn dùng tiền cho những mục đích khác để chạy theo đầu tư vàng với mục đích kiếm lời nhanh chóng.

Nếu chỉ muốn đầu tư an toàn, bạn chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi cho hoạt động này. Tiền nhàn rỗi là tiền không được sử dụng đến trong thời gian dài, như một đến vài năm. Khoảng tiền này là tiền sau khi đã trích lập quỹ tiêu dùng, quỹ phòng ngừa rủi ro và phát triển tương lai.

Ví dụ, bạn không nên dùng tiền tiết kiệm cho mục đích đi học nâng cao để đầu tư vàng, hay tiền dự phòng cho trường hợp bệnh tật, sức khỏe cho hoạt động này. Bởi không gì có thể chắc chắn khoản đầu tư của bạn sẽ không lỗ và sinh lời. Số tiền đổ hết vào kênh đầu tư sẽ khó mà rút ra nhanh và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tương lai, cũng như khả năng ứng phó với những bất trắc.

Quan tâm tình hình kinh tế để đưa ra dự báo đơn giản

Điều khiến vàng là kênh đầu tư nhiều người lựa chọn chính là độ an toàn và dễ dàng đưa ra dự báo hơn những kênh khác. Nên chọn cuối năm làm thời điểm để quyết định có mua vàng hay không. Nếu giá vàng được dự báo sẽ tăng cao hơn lãi suất ngân hàng (trong năm) thì nên mua vàng. Ví dụ: cuối năm 2019 có dự báo năm 2020 vàng sẽ tăng 26% giá trị, trong khi lãi suất ngân hàng cao nhất cũng sẽ là 9%/năm, bạn nên rút hết tiền tiết kiệm nhàn rỗi ra để mua vàng.

Không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quá nhiều

Giá vàng trong nước và thế giới thường sẽ có sự chênh lệch ít nhiều, do nhu cầu ở thị trường trường và những chính sách kinh tế của Chính phủ. Bạn không mua vàng khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 500.000đ/lượng (có lúc giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng từ 6-7 triệu đồng/lượng, mà mọi người vẫn đội mưa, xếp hàng đi mua vàng). Ngoài ra cũng không nên bán vàng khi giá mua vào của các tiệm vàng thấp hơn giá bán ra nhiều. Vì xu hướng chung của các trường hợp này là giá vàng sẽ giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Bổ sung kỹ năng phân tích và dự báo

Để đầu tư chuyên nghiệp hơn, việc bạn học cách đánh giá và phân tích là rất cần thiết. Ngoài ra bạn cũng nên theo dõi những chuyên gia trong lĩnh vực này để tham khảo những dự đoán và phân tích tài chính. Công cụ Sóng Elliot chính là công cụ đơn giản và phổ biến nhất. Công cụ này giúp phản ánh khá trung thực giá vàng trong trung hạn.