28/04/2021

Cách quản lý chi tiêu hàng tháng hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Rất nhiều người hiện nay chưa biết cách quản lý chi tiêu sao cho hiệu quả, kiểm soát vấn đề tài chính của bản thân mình. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.
 

Phân bổ chi tiêu hợp lý


Bước đầu tiên để có thể quản lý vấn đề chi tiêu hàng tháng một cách hiệu quả đó chính là chúng ta cần phải biết phân bổ các khoản chi tiêu sao cho hợp lý. Điều này có nghĩa là các bạn cần phải chia nhỏ các khoản thu, khoản chi dựa trên nhu cầu của mình mỗi tháng.
Có rất nhiều cách để phân bổ chi tiêu như là:
Phương pháp phân bổ theo 60/10/10/10/10: có thể hiểu đơn giản về cách phân bổ này đó là 60% dành cho các nhu cầu thiết yếu (nhà cửa, ăn uống, điện nước,…), còn lại các vấn đề như là tiết kiệm dài hạn, chi phí phát sinh, hoạt động giải trí, kế hoạch nghỉ hưu,… sẽ chỉ chiếm 10%.
Phương pháp 20/80: có nghĩa là các bạn sẽ dành 20% thu nhập để đầu tư hoặc tiết kiệm và tuyệt đối không sử dụng đến, còn 80% sẽ chi trả cho nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.
Phương pháp các phân nửa: đối với cách này thì các bạn sẽ chia thành 2 phần, phần 1 sẽ là chi trả cho nhu cầu cuộc sống, phần 2 dành cho tiết kiệm. Riêng phương pháp này sẽ không có tỷ lệ nhất định mà phụ thuộc vào nhu cầu cũng như thu nhập của bạn.


Chi tiêu theo mức độ ưu tiên


Cách quản lý chi tiêu thứ 2 đó là bạn sẽ chi theo mức độ ưu tiên. Cụ thể đó là bạn hãy liệt kê ra những việc cần phải thực hiện và thanh toán trước như là thuê nhà, ăn uống, đi lại, hóa đơn điện nước, sức khỏe, giáo dục. Bạn nên trích phần thu nhập theo danh sách đã liệt kê và để riêng, không tính vào những vấn đề khác.
Còn những phần dư thì bạn sẽ sử dụng cho những việc không cần thiết hoặc tiết kiệm.


Thường xuyên cập nhật các giao dịch chi tiêu


Đối với một người quản lý chi tiêu tốt là họ sẽ thường xuyên cập nhật các giao dịch chi tiêu của mình. Dù là những khoản rất nhỏ lẻ như 5000đ – 10.000đ thì cũng cần cập nhật vì khi tổng lại, bạn sẽ biết mình tiêu những gì, mình còn lại bao nhiêu tiền và chi tiêu như vậy đã hợp lý chưa. Nhiều người bỏ qua việc này nên sẽ không thể biết mình đã sử dụng tiền cho những mục đích gì và không thể quản lý được tài chính của mình.


Nên tạo thói quen sử dụng tiền mặt


Thêm một cách khá hiệu quả để các bạn quản lý chi tiêu tốt đó chính là tạo cho mình thói quen sử dụng tiền mặt. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi của việc dùng thẻ ngân hàng nhưng khi thanh toán bằng tiền mặt sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thấy thói quen chi tiêu của mình và cần bao nhiêu tiền chi trả cho những thói quen đó. Từ đây bạn sẽ ý thức hơn trong vấn đề chi tiêu, quản lý tài chính của mình.
 

Thiết lập các khoản quỹ dự phòng
Trong cuộc sống sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề rủi ro mà chúng ta không biết trước. Chính vì vậy hãy thiết lập cho mình những khoản dự phòng để giải quyết được các vấn đề gặp phải. Hãy nhớ rằng dự phòng không phải là tiết kiệm nhé. Đối với tiền dự phòng các bạn sẽ sử dụng cho các trường hợp ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp,… Còn tiền tiết kiệm sẽ dùng cho mục đích hiện thực hóa trong tương lai như là mua nhà, xe, lấy vợ, sinh con,…
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã nắm được các cách quản lý chi tiêu và áp dụng hiệu quả cho mình nhé.