20/03/2020

Mẹo chi tiêu gia đình tiết kiệm mùa “bão giá” Covid-19

Giá cả tăng vọt, hàng hóa khan hiếm. Nên chi tiêu gia đình như thế nào giữa mùa dịch Covid-19 là một câu hỏi hóc búa.

Giữa tâm điểm mùa dịch, ở đâu bạn cũng có thể bắt gặp tình trạng mọi người đổ xô đi mua lương thực dự trữ. Các loại sản phẩm y tế như khẩu trang, nước rửa tay khô, giấy vệ sinh đều cháy hàng… Vậy có nên chạy theo xu hướng đó mà mua hàng ồ ạt hay không. Có nên tiếp tục những hoạt động chi tiêu như thường lệ hay nên lập kế hoạch lâu dài?

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn chi tiêu gia đình một cách hợp lý giữa bão giá dịch Covid-19.

Tạm dừng hoạt động đầu tư mới

Nhiều gia đình thường dành một khoản thu nhập mỗi tháng để đầu tư sinh lời. Tuy nhiên ảnh hưởng của dịch bệnh lên các kênh đầu tư hiện nay là không hề nhỏ. Giá vàng biến động thất thường. Thị trường bất động sản, chứng khoán khó lường. Vậy nên bạn không nên dành tiền để đầu tư mới vào thời điểm hiện tại.

Tăng khoản tiết kiệm cho gia đình và bản thân

Thay vì đầu tư, việc nên làm hiện tại là tăng tiết kiệm phòng cho những lúc rủi ro. Hoặc bạn có thể dành một khoản tiền để mua bảo hiểm cho các thành viên trong gia đình. Ứng với tình hình dịch bệnh phức tạp, các loại bảo hiểm hiện nay cũng rất đa dạng.

Ngoài ra, những khoản chi phí cần thiết cho y tế và sức khỏe là rất cần thiết. Việc tiết kiệm nhiều hơn bình thường là việc rất nên làm.

Cai nghiện thói quen mua sắm quá đà

Hiện nay các trường học từ tiểu học đến bậc đại học đều được cho nghỉ để phòng dịch. Các cơ sở kinh doanh, các công ty cũng đóng cửa nhiều nơi hay cho nhân viên làm việc tại nhà. Bạn không cần phải mua sắm quá nhiều như trước hay chi cho những khoản vui chơi giải trí.

Để chi tiêu gia đình một cách tiết kiệm, bạn nên cắt giảm những khoản chi mua sắm. Những món đồ không cần thiết hay có giá trị lớn, hãy cân nhắc kỹ trước khi mua.

Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn và sử dụng tiền nhàn rỗi cho những rủi ro có thể xảy ra.

Chi tiêu tiết kiệm bằng những thay đổi nhỏ

Ngoài cắt giảm chi tiêu không cần thiết, thay đổi cuộc sống cũng là một cách hay giúp bạn chi tiêu gia đình tiết kiệm. Một số thay đổi bạn có thể thực hiện như:

  • Nấu ăn tại nhà. Bữa ăn tự làm luôn dinh dưỡng và hợp khẩu vị hơn. Nhất là giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Không nên chạy theo việc dự trữ lương thực. Hãy mua những thực phẩm tươi sống, nhiều dinh dưỡng nhất là những thực phẩm giúp bạn tăng cường sức đề kháng.

  • Tập thể dục tại nhà. Thay vì đến phòng tập vừa tốn kém vừa không an toàn. Bạn hoàn toàn có thể tự tập thể dục tại nhà để tiết kiệm và tăng cường sức khỏe. Hãy tham khảo những bài tập trên mạng. Những bài tập đơn giản nhưng có hiệu quả rất nhiều trong việc tăng sức đề kháng trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Tận dụng kịp thời giải pháp tài chính

Ngoài việc kiểm soát chi tiêu gia đình, tận dụng các giải pháp tài chính cũng là việc nên làm để ứng phó với những rủi ro. Nói về sự nhanh chóng, cầm đồ là một giải pháp lý tưởng. Hiện nay dịch vụ cầm đồ ngày càng hiện đại và chuyên nghiệp.

Một trong những địa chỉ cầm đồ uy tín bạn có thể nghĩ đến là Người Bạn Vàng. Là đối tác đáng tin cậy của PNJ, Người Bạn Vàng nhận cầm nhiều loại tài sản như vàng, trang sức, kim cương, đồng hồ hiệu và cả điện thoại, laptop, máy tính bảng. 

Xem địa chỉ cầm đồ uy tín tại đây.

Định giá tài sản ngay tại đây.