21/09/2020

4 cách đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư nhỏ

Đầu tư bất động sản với số vốn nhỏ không phải là việc bất khả thi nếu bạn biết chọn cách đầu tư phù hợp.

Nhiều người vẫn cho rằng đầu tư bất động sản là một ngành đầu tư đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, khó mà thực hiện với số vốn nhỏ, nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu việc đầu tư với số vốn tích góp được và gia tăng số tài sản mình có nhờ vào kênh đầu tư hiệu quả này.

Đầu tư bất động sản ven đô

Bất động sản ven đô là những bất động sản ở khu vực lân cận thành phố, ở các quận vùng ven hay những tỉnh lân cận. Đầu tư bất động sản ven đô là cách nhiều người thực hiện ngày nay. Do xu hướng đô thị hóa, những khu đất này có xu hướng tăng giá trong tương lai với tỷ lệ sinh lời khá cao. Hơn nữa, do ảnh hưởng của Covid vừa qua, một số khu đất ở khu vực ven đô hiện có giá khá tốt để một người có thu nhập trung bình có thể mua được. 


Số tiền tối thiểu cần có cho phương thức này là từ 200 triệu đến vài tỷ đồng. Phương thức này phù hợp cho những đối tượng là dân văn phòng hoặc người có thu nhập trung bình ổn định và có một khoản tiền nhàn rỗi. Nếu may mắn, tài sản bạn mua có thể tăng giá rất nhanh, lợi nhuận có thể lên đến 20-30% trong 6 tháng. Con số này so với lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng cao hơn nhiều và rất xứng đáng để đầu tư.

Với lựa chọn đầu tư vào đất ven đô, bạn có thể thực hiện nhiều lựa chọn, như sau:

  • Mua một mảnh đất chờ tăng giá từ vài tháng đến vài năm rồi bán.
  • Mua đất phân lô rồi bán.
  • Mua đất xây nhà rồi bán.

Đây là cách đầu tư dựa vào dự đoán bất động sản sẽ tăng giá trong tương lai, và bạn sẽ thu lợi một lần trong suốt quá trình.

Đầu tư mua cho thuê

Khác với phương thức ở trên, phương thức đầu tư cho thuê còn giúp bạn thu lợi và có dòng tiền ổn định mỗi tháng dựa vào việc cho thuê lại bất động sản đã mua.

Nếu giá trị tài sản tăng nhanh, bạn có thể bán hoặc không có nhu cầu bán. Nhưng nếu giá bất động sản không tăng, bạn vẫn có thể thu lợi từ việc cho thuê lại

Những tài sản thuộc hình thức này bao gồm: chung cư, dãy phòng trọ, nhà mặt phố, căn hộ, biệt thự, mặt bằng văn phòng… 

Hình thức này tuy khá dễ hình dung và mang lại dòng tiền nhanh, nhưng nhìn chung cũng cần số vốn khá lớn, do đó khi quyết định đầu tư vào loại hình bất động sản này, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố và tham khảo ý kiến nhiều người.

Đầu tư bất động sản bằng hình thức mua nhà sửa chữa và bán lại

Đây là hình thức đầu tư tuyệt vời cho những người có tìm hiểu về thiết kế nội thất và trang trí không gian sống. Cơ bản, hình thức đầu tư này là bạn mua lại những căn nhà đã cũ, chung cư hay mặt bằng tại những vị trí đẹp nhưng đã xuống cấp và sửa chữa lại. Nếu có khiếu thẩm mỹ tốt, bạn hoàn toàn có thể bán được căn nhà với giá rất cao.

Hoặc nếu căn nhà bạn mua chưa cần thiết bán và ở vị trí đẹp, bạn cũng có thể kết hợp với phương án cho thuê lại để thu dòng tiền mỗi tháng.

Hình thức này cũng đòi hỏi vốn đầu tư tương đối lớn, từ 1-2 tỷ là tối thiểu. Bạn cũng phải chắc chắn bất động sản mình mua có cơ sở hạ tầng tốt, không nằm trong khu vực giải tỏa và phải thật sự am hiểu việc trang trí, thiết kế để mang đến diện mạo mới cho căn hộ với chi phí thấp.

Đầu tư dự án bất động sản của chủ đầu tư

Đây chắc là hình thức đầu tư bất động sản phổ biến nhất. Bạn có thể tìm được thông tin của các dự án bất động sản từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Thậm chí những chuyên gia môi giới có thể tìm đến bạn trước khi bạn liên hệ đến họ. Các bất động sản thuộc dạng này có thể là căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề, kiot, shophouse, các mặt bằng thương mại… Giá trị đầu tư cũng khác nhau tùy thuộc vào loại tài sản. 

Điểm chung của hình thức này là số tiền bạn bỏ ra thường sẽ thấp hơn khi dự án đã hoàn thành. Và bạn hoàn toàn có thể bán lại để hưởng phần chênh lệch. Chưa kể các dự án thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Nên thường bạn chỉ cần có số vốn khoảng 30% giá trị tài sản.

Sở dĩ cách đầu tư này được nhiều người lựa chọn vì bạn được thanh toán tiền theo tiến độ, ngoài ra còn được đòn bẩy từ ngân hàng

Tuy nhiên giải pháp này cũng không hẳn là kênh đầu tư dễ dàng, ví dụ chậm, dừng tiến độ, thi công sai phép, tranh chấp, pháp lý… Vì vậy, lựa chọn chủ đầu tư uy tín là rất quan trọng.

Ngoài ra,  còn nhiều yếu tố khác quyết định khoản đầu tư của bạn có hiệu quả hay không. Ví dụ như trong cùng một dự án, luôn có những căn đẹp, tính thanh khoản cao, dễ bán và những căn xấu hơn. Một vấn đề nữa là thời điểm mua của bạn có phải là thời điểm chính xác hay không. Không ít trường hợp những người đầu tư chọn nhầm thời điểm, mua khi giá thời điểm mua đầu tư của mình, bạn đang đầu tư vào khi giá đang còn thấp hay đã lên đến đỉnh điểm.