14/06/2021

Doanh nghiệp có thể huy động vốn từ những nguồn nào?

Huy động vốn là hoạt động không thể thiếu của một doanh nghiệp. Việc huy động vốn sẽ đảm bảo duy trì sự tồn tại cho doanh nghiệp. Có nhiều hình thức huy động vốn khác nhau, tùy theo mô hình mà doanh nghiệp sẽ huy động ít hay nhiều. Vậy doanh nghiệp có thể huy động vốn từ những nguồn nào sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây!
 

1. Vốn góp ban đầu


Khi doanh nghiệp thành lập phần vốn góp đầu tư ban đầu sẽ do chủ sở hữu đóng góp. Và tùy theo loại hình doanh nghiệp mà có sự phân định hình thức góp vốn khác nhau. Doanh nghiệp nhà nước sẽ là vốn đầu tư của nhà nước, đối với doanh nghiệp tư nhân thì do chủ doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư.

Xem thêm:

Vốn của doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của vốn trong kinh doanh

Cầm túi xách hàng hiệu – chìa khóa xoay vốn hàng tỷ đồng

Vay vốn mùa Covid dễ dàng hơn bạn nghĩ với kim cương, vàng, trang sức
 

2. Huy động từ lợi nhuận không chia


Phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm được công ty tích lũy dùng vào việc tái đầu tư. Đối với các doanh nghiệp nhà nước nguồn vốn này có thể tự thân thực hiện hoặc nhờ vào chính sách nhà nước. Đối với doanh nghiệp cổ phần thì nguồn lợi nhuận sẽ không được chia cổ phần mà quy ra cổ phiếu đầu tư.


3. Huy động từ nguồn vốn tín dụng thương mại
Đây là hình thức mua bán chịu hàng hóa giữa các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất và kinh doanh khác nhau. Có các hình thức tín dụng thương mại thường gặp như sau: tín dụng xuất khẩu, tín dụng thương mại nhập khẩu, tín dụng thương mại xuất nhập khẩu.


4. Huy động từ việc phát hành trái phiếu
Đây là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 1 năm trở lên, được các doanh nghiệp phát hành để huy động vốn. Đến kỳ hạn doanh nghiệp phải trả đủ số tiền gốc, lãi… cho người sở hữu trái phiếu. Thông thường các công ty cổ phần và các công ty TNHH sẽ được quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn.

 

5. Huy động vốn từ phát hành cổ phiếu


Việc phát hành cổ phiếu để huy động vốn sẽ nằm trong kế hoạch dài hạn của một công ty nhằm giữ lại phần lợi nhuận hoặc huy động vốn để điều hành công ty. Theo quy định công ty được phép huy động vốn và phát hành cổ phiếu cần có vốn điều lệ tại thời điểm chào bán cổ phiếu ít nhất là 10 tỷ đồng. Và việc đăng ký chào bán chứng khoán phải cam kết thời gian giao dịch ít nhất 1 năm.


6. Huy động nguồn vốn qua tín dụng ngân hàng
Đây là hình thức giao dịch tài sản giữ bên đi vay và bên vay. Bên đi vay có thể cầm cố tài sản và thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn kèm lãi suất theo thỏa thuận trên hợp đồng. Có nhiều dạng tín dụng ngân hàng như cho vay từng lần, theo hạn mức tín dụng, đầu tư dài hạn…

 

7. Cầm cố các tài sản cá nhân
 

 

Đối với các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cần nguồn vốn ít có thể tự thân cầm cố các loại tài sản cá nhân như kim cương, túi xách, nữ trang hàng hiệu… Phương pháp giải quyết vốn ngắn hạn này thường được các doanh nghiệp nhỏ thực hiện để tìm kiếm nguồn vốn trong thời gian ngắn.
Hiện Người Bạn Vàng là một trong những địa chỉ uy tín top đầu, giúp bạn cầm cố tài sản như kim cương, túi xách, nữ trang hàng hiệu… với mức giá cao, thời gian nhanh chóng, lãi suất thấp.
Trên đây là các hình thức huy động vốn thường gặp tại các doanh nghiệp. Hy vọng bạn đọc nắm rõ và có thể lựa chọn cách thức huy động vốn phù hợp với doanh nghiệp mình.