15/07/2021

Các tiêu chí đánh giá chất lượng đồng hồ cơ là gì ?

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về thẩm mỹ của con người cũng ngày càng tăng. Là một tín đồ về cái đẹp thì chắc hẳn ai cũng phải tìm hiểu và trang bị cho mình một vài loại đồng hồ đeo tay đúng không nào? Và nổi bất trong thế giới đồng hồ đeo tay, sản phẩm được mọi người đánh giá cao và yêu thích nhất đó là đồng hồ cơ. Vậy đồng hồ cơ là gì? Và lí do vì sao nó lại được đánh giá cao?
 

1. Đồng hồ cơ là gì?


Là đồng hồ dùng chuyển động cơ học để tạo ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ cơ không dùng pin, không dùng bất cứ thiết bị điện tử nào cả và cũng dùng bất kỳ một nguồn năng lượng bên ngoài nào khác. Ngày nay năng lượng dự trữ của đồng hồ cơ có thể kéo dài tới hơn 40 tiếng kể từ khi không sử dụng.

Xem thêm:

Cầm đồng hồ Cartier ở đâu uy tín và chất lượng nhất?

Bật mí cách chọn tiệm cầm đồng hồ uy tín mà bạn nên biết

Nằm lòng kinh nghiệm cầm đồng hồ Rolex nhanh chóng, an toàn


2. Đồng hồ cơ gồm những loại nào?


Đồng hồ cơ có 3 loại phổ biến. Người ta dựa vào sự vận hàng và lên dây cót để phân như sau:
Hand winding, hand-wound: Đồng hồ vận thành theo cách lên dây cót thủ công. Để đồng hồ hoạt động chúng ta sẽ xoay núm vặn. Với loại này thì người dùng phải thường xuyên lên dây cót cho nó bằng cách vặn núm chỉnh giờ, vặn căng tay thì dừng lại.
Automatic, self-winding: Đồng hồ lên cót tự động khi đeo lên cổ tay hoặc chuyển động tự nhiên của người sử dụng. Để duy trì quá trình hoạt động của đồng hồ, người dùng chỉ cần đeo lên tay và vận động bình thường.
Và đồng hồ cơ thông dụng nhất hiện nay đó chính là kết hợp cả 2 cơ chế là lên cót tay và tự động. Loại này vẫn có tích hợp cả chức năng lên cót tay ở núm, thường được lắp trong những chiếc đồng hồ đời cao.


3. Đồng hồ cơ hoạt động như thế nào?


Đồng hồ hoạt động được là nhờ vào việc cung cấp năng lượng qua dây cót. Sau đó năng lượng sẽ được truyền qua ổ cót và tới các bánh răng. Các bánh răng quay và truyền chuyển động cho nhau. Trên đồng hồ còn được bố trí một bộ thoát để kiểm soát quá trình vận hành của đồng hồ. Bộ thoát này vận hành như một người thuyền trưởng, điều hành các bánh răng chạy theo nhịp và không bị hỗn loạn
Các bánh răng được nối với các kim chỉ thời gian (giờ, phút hoặc giây) thông qua một trục. Kim chỉ thời gian thì bố trí trên mặt đồng hồ giúp người dùng xác định được thời gian.
Việc sở hữu một chiếc đồng hồ cơ có chất lượng không những là một công cụ giúp bạn cập nhật giờ hiệu quả mà chúng còn là món trang sức giúp bạn dễ dàng tạo được ấn tượng mạnh với những người xung quanh. Đặc biệt, nếu gặp khó khăn về tài chính, bạn có thể cầm đồng hồ cơ của các thương hiệu nổi tiếng có giá trị lớn để xoay vòng tài chính hiệu quả.
Trên đây là một số thông tin để các bạn có thể hiểu thêm đồng hồ cơ là gì. Đồng hồ cơ ngày càng quý hiếm và được thay thế bởi những chiếc đồng hồ pin thông thường. Ngày nay sở hữu một chiếc đồng hồ cơ của các hãng nổi tiếng không dễ dàng. Và giá trị của những chiếc đồng hồ cơ này khá cao. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp bạn phân biệt và đánh giá chất lượng một chiếc đồng hồ cơ theo đúng tiêu chuẩn.