27/07/2020

Giá vàng có xu hướng tăng mạnh, có nên bán ở thời điểm này?

Những ngày gần đầy giá vàng tăng kỷ lục và không có dấu hiệu dừng lại. Nhưng liệu bán vàng để giải quyết khó khăn có phải là lựa chọn đúng đắn khi giá vàng có xu hướng tiếp tục tăng cao hơn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid, giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh những ngày gần đây. Cụ thể đến ngày 27/7/2020, tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 55,05 – 56,50 triệu đồng/lượng.

Thói quen mua vàng để đầu tư và tích trữ

Tại Việt Nam nhiều người có thói quen mua vàng để tích trữ và tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp. Thông thường, người mua vàng với mục đích này sẽ mua vào lúc có tiền dư dả và bán khi có nhu cầu sử dụng tiền và ít quan tâm đến sự chênh lệch giá cả.

Tuy nhiên, việc giá vàng tăng vọt như hiện nay khiến không chỉ giới đầu tư mà cả những người mua vàng để tích trữ phải cân nhắc nhiều. Vì tại thời điểm hiện tại, giá vàng đã ở mức kỷ lục, liệu mức giá này có tiếp tục tăng hay không. Liệu có nên tận dụng thời điểm này để bán váng và có được một khoản chênh lệch nho nhỏ, giải quyết khó khăn khi cần thiết? Hay tiếp tục đợi giá vàng tăng cao hơn theo như dự đoán của nhiều chuyên gia? Và nếu chờ đợi, thì có giải pháp nào có thể thay thế việc bán vàng để bạn có thể giải quyết nhu cầu tài chính hiện tại?

Có nên bán vàng ở thời điểm này?

Về bản chất, giá vàng sẽ phụ thuộc quy luật cung cầu, nhưng với tình hình xã hội, chính trị như hiện nay, chính phủ nhiều nước còn có sự can thiệp và đẩy giá vàng lên cao đỉnh điểm. Cụ thể, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước. Giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế. Đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro. Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Ngoài ra, trong ngày 23-7, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Do vậy, tuy có nhiều rủi ro, nhưng bạn cũng có thể đoán được giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới nếu tình hình thế giới và dịch bệnh vẫn leo thang. Với xu hướng tăng như vậy, dòng tiền đầu tư đổ vào vàng cũng tăng mạnh trên toàn thế giới. Như một hệ quả tất yếu của quy luật cung - cầu, giá vàng tiếp tục tăng có thể nói là khả năng rất cao. Như vậy, việc bán vàng ở thời điểm này cũng có thể là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên nếu mạo hiểm và muốn có lợi nhuận cao hơn, bạn nên giữ vàng trong một thời gian nữa.

Giải pháp tài chính thay thế việc bán vàng

Như phân tích ở trên, giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vậy nếu chọn giải pháp giữ vàng để chờ giá cao, nhưng bạn có nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn thì có giải pháp nào để thay thế?

Một trong những giải pháp nhanh chóng và uy tín nhất chính là sử dụng chính số vàng mình có để cầm cố. Với một mức lãi và phí nhỏ, bạn có thể giữ lại số vàng mình hiện có và huy động số tiền tương xứng với giá trị số vàng ở thời điểm hiện tại. Xét về mặt hiệu quả và lợi nhuận, có thể nói đây là giải pháp tối ưu nhất.

Nếu có nhu cầu cầm vàng, bạn có thể tìm đến Người Bạn Vàng. Là đối tác chiến lược của PNJ, Người Bạn Vàng là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy khi cầm cố vàng, trang sức và kim cương.

Xem địa chỉ cầm vàng gần nhất tại đây.

Định giá ngay tại đây.