25/06/2019

Kim cương nhân tạo và những sự thật thú vị

Nhiều người thường chọn trang sức kim cương nhân tạo thay thế cho kim cương tự nhiên. Tuy nhiên cũng cần tìm hiểu kỹ những thông tin cơ bản trước khi quyết định.

Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon giống như kim cương tự nhiên. Để tổng hợp kim cương nhân tạo cần có môi trường phù hợp với các điều kiện nghiêm ngặt. Về bản chất, kim cương nhân tạo có những tính chất vật lý giống hệt kim cương tự nhiên.

Những đặc điểm cơ bản giống kim cương tự nhiên

Kim cương nhân tạo hay kim cương tổng hợp có nhiều đặc điểm giống với kim cương tự nhiên. Nếu so về độ trong suốt, kim cương tổng hợp không hề thua kém kim cương tự nhiên. Kỹ thuật mài cắt cũng khiến vẻ đẹp của chúng không khác biệt nhiều với kim cương tự nhiên.

Cụ thể, thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Thậm chí, xét về độ cứng kim cương tổng hợp còn có phần nhỉnh hơn. Với nhiều điểm giống nhau như vậy, ngay cả các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm cũng rất khó khăn để phân biệt kim cương tổng hợp và kim cương tự nhiên.

Kim cương nhân tạo không hề phổ biến như mọi người vẫn nghĩ

Kim cương tổng hợp được tổng hợp từ Cacbon trong môi trường với những điều kiện nhất định. Tuy nhiên việc tạo ra một môi trường như thế là vô cùng tốn kém. Nên thực chất giá thành kim cương tổng hợp không hề rẻ như nhiều người vẫn nghĩ.  Đôi khi giá còn cao hơn cả kim cương khai thác trong tự nhiên. Đó cũng chính là lý do mà loại kim cương này không phổ biến trên thị trường.

Thực chất, kim cương tổng hợp được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhiều hơn làm trang sức. Trong đó ứng dụng trong công nghiệp và nghiên cứu khoa học chiếm 80%. Sản lượng kim cương tổng hợp dùng cho ngành trang sức chỉ chiếm khoảng 20%.

Đá Cubic Zirconia và Moissanite

Sự thật kim cương tổng hợp rất ít khi xuất hiện trên thị trường trang sức. Vậy những viên đá lấp lánh mà mọi người vẫn gọi là kim cương nhân tạo thực chất là gì? Đó chính là đá Cubic Zirconia và Moissanite.

Đá Cubic Zirconia (CZ) với công thức hóa học là ZrSiO4. Loại đá này trong suốt giống kim cương nhưng trọng lượng riêng lớn hơn 1,7 lần so kim cương. Một viên CZ hoàn hảo về có thể đạt độ sáng gần bằng kim cương tự nhiên. Nhất là sau khi nó được phủ lên một lớp carbon lên bề mặt. Rất khó để phân biệt đá CZ vì chúng còn có thể đánh lừa cả bút thử kim cương.

Moissanite bắt đầu xuất hiện từ năm 1998 và nhanh chóng trở thành đối thủ lớn nhất của CZ. Nó thậm chí còn giống với kim cương trong cấu tạo và cả hình thức. Moissanite cứng hơn CZ nhưng vẫn còn mềm hơn so với kim cương. Moissanite thường có màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây và đá càng to thì màu sắc càng rõ.