14/06/2021

Lưu liền tay bí quyết phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo siêu chuẩn

Kim cương là một loại đá quý vô cùng có giá trị mang vẻ đẹp vĩnh cửu. Chính vì thế, những loại trang sức được chế tác kim cương luôn được rất nhiều giới thượng lưu săn đón. Tuy nhiên, không phải ai cũng định nghĩa được kim cương tự nhiên là gì cũng như biết cách phân biệt với kim cương nhân tạo. Bài viết dưới đây sẽ lại gợi ý giúp bạn cách phân biệt kim cương cực chuẩn.
 

1. Kim cương tự nhiên là gì?


Kim cương tự nhiên là loại đá quý được khai thái từ các mỏ quặng và chưa qua xử lý, đánh bóng. Khi ấy, chúng sẽ có bề mặt thô ráp cùng nhiều kích thước, hình dạng khác nhau.
Xét về mặt cấu trúc,
kim cương tự nhiên chính là một trong hai dạng hình thù của cacbon mang tính chất vật lý hết sức tuyệt vời. Loại đá quý này có độ cứng cao cũng như khả năng phản xạ ánh sáng, khúc xạ rất tốt. Do đó, chúng thường được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như làm mũi khoan dầu khí, chế tác kim hoàn,…Đặc biệt hơn, kim cương tự nhiên sau khi bài chế và tạo ra trang sức luôn là món quà tinh thần vô cùng có giá trị được rất nhiều giới thượng lưu săn đón với nhiều mẫu mã tuyệt đỉnh.


2. Cách phân biệt giữa kim cương tự nhiên và nhân tạo


Kim cương nhân tạo là sản phẩm do chính con người nghiên cứu và sản xuất ra trong phòng thí nghiệm. Chúng có cấu tạo và hình dạng rất giống với kim cương tự nhiên. Do đó, nếu bạn vẫn chưa thật sự sành về đá quý thì có thể thử nghiệm ngay cách phân bằng những mẹo cực chuẩn như sau:
- Hà hơi
Bạn hãy cầm viên kim cương lên và hà hơi vào nó. Nếu là kim cương thật, bạn sẽ không thấy được lớp sương mù bám lên bề mặt. Ngược lại, kim cương nhân tạo sẽ hiển thị ngay những lớp sương mù tích tắc trong vài giây.
- Kiểm tra độ phát sáng
Theo tự nhiên,
kim cương khi đặt dưới tia cực tím sẽ phát ra những huỳnh quang màu xanh. Do đó, bạn có thể dùng bút  chiếu tia UV để chiếu vào viên kim cương. Khi ấy, nếu kim cương xuất hiện ra các ánh sáng xanh thì chắc chắn là kim cương thật. Ngược lại, nếu viên kim cương ấy phát ra màu khác thì là nhân tạo.
- Dùng kính lúp
Vì là kim cương tự nhiên được hình thành từ cacbon nguyên chất nên hình dạng chắc chắn sẽ còn sót lại một số tạp chất và các cạnh thường sắt nhọn. Do đó, khi dùng kính lúp quan sát, nếu như
kim cương đó rất sáng bóng và không có bất kỳ vết xước nào thì rất có thể đó là kim cương nhân tạo.
- Thả vào cốc nước
Một mẹo phân việc cũng rất đơn giản nhưng lại cực chuẩn chính là thả vào cốc nước. Nếu là kim cương thật thì khi thả vào chúng sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy ly. Ngược lại, kim cương nhân tạo sẽ nổi lên hoặc lơ lửng giữa cốc.
- Kiểm tra bằng giấy nhám
Kim cương tự nhiên chắc chắn sẽ có độ cứng 10/10 theo thang đo Mohs. Do đó, nếu dùng giấy nhám chà lên viên kim cương mà thấy xuất hiện vết trầy thì chắc chắn là sản phẩm nhân tạo.
Kim cương tự nhiên là loại trang sức cũng như món tài sản cực kỳ có giá trị nhưng lại luôn được xếp vào hạng “nhàn rỗi” vì chúng đa phần chỉ có ý nghĩa về tinh thần, giúp con người trở nên sành điệu và thời trang hơn tại các event, cuộc gặp đối tác,...Thế nên, trong một số trường hợp khẩn cấp cần đến tài chính, thay vì phải bán xe, nhà ở, vay mượn,...Thì kim cương cũng là món tài sản đặc biệt để bạn có thể đi cầm cố và huy động vốn nhanh chóng nếu không muốn bán đi. Vì thế, hãy để lại lời nhắn tại Người bạn Vàng bất kỳ lúc nào khi cần chúng tôi giúp đỡ bạn nhé!