19/09/2019

Mẹo tiết kiệm tiền từ những thay đổi nhỏ trong cuộc sống ai cũng cần nhớ

hi tiêu thông minh là một trong những chìa khóa giúp bạn kiểm soát tài chính bản thân và đạt những mục tiêu cụ thể. Hãy nắm vững những mẹo tiết kiệm tiền để thay đổi cuộc sống từ những điều nhỏ nhất.

Chúng ta đều có những mục tiêu từ nhỏ đến lớn và để thực hiện được luôn cần bỏ thời gian và công sức, đôi khi còn cả tiền bạc. Nhất là với những mục tiêu cho tương lai hay những mục tiêu nhỏ. Chẳng hạn như việc tự thưởng cho bản thân bằng chiếc điện thoại mới nhất, chiếc túi yêu thích… luôn cần bạn phải lập kế hoạch chi tiêu hợp lý nếu bạn không thật sự dư dả. Để đạt được điều đó nhanh hơn, những mẹo tiết kiệm tiền luôn là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất.

Mẹo tiết kiệm tiền với quy tắc 24 giờ

Nếu bạn nghĩ rằng mình phải cân nhắc trước khi mua một món đồ nào đó là bởi vì mình không dư dả như những người có thu nhập cao thì bạn đã lầm. Nhìn bên ngoài, những tỷ phú có vẻ không tiếc tiền khi mua một món đồ cao cấp. Nhưng thường họ đã có một khoảng thời gian cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

Chính thói quen này được xây dựng và khiến họ chi tiêu một cách hợp lý hơn. Số tiền tiết kiệm dùng cho những mục đích khác giúp họ lại càng giàu thêm.

Hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mua một món đồ đắt tiền. Thời gian để bạn suy nghĩ thường là 24 giờ. 

Bởi bạn cần phân biệt được đâu là món đồ mình cần và đâu là món mình muốn. Quyết định mua sắm bốc đồng thường khiến bạn mua về những món đồ không cần thiết. Điều này sẽ làm bạn mất đi cơ hội dành số tiền đó cho những món thật sự cần thiết và đáng tiền, hay những cơ hội đầu tư, kinh doanh đắc lợi.

Đặt ra ngân sách phù hợp và tuân theo đó

Một mẹo tiết kiệm tiền không mới nhưng lại cực kỳ hiệu quả chính là chia ngân sách cho từng khoản chi tiêu. Tùy theo thu nhập của bạn, bạn có thể chia số tiền mình kiếm được cho những khoản chung. Số tiền ở từng khoản chính là giới hạn ngân sách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả.

Công thức quen thuộc là 50 - 30 - 20. Bạn dành 50% ngân sách cho những khoản thiết yếu (tiền nhà, ăn uống, học hành...), 20% cho các nhu cầu cá nhân (mua sắm), và 30% để tiết kiệm.

Mẹo tiết kiệm tiền bằng cách tự nấu ăn

Nhiều người vì bận rộn mà thường chỉ ăn bên ngoài. Những phần ăn này tuy có vẻ không quá tốn kém nhưng thực chất lại tốn của bạn một khoản không cần thiết nếu bạn ăn ngoài hoàn toàn. Chưa kể, chất dinh dưỡng cũng không đảm bảo khi bạn không quan tâm đến bữa ăn một cách chu đáo.

Hãy tập thói quen nấu ăn tại nhà ít nhất 3 bữa 1 tuần. Hãy luôn dọn sạch tủ lạnh và tủ đựng thức ăn của bạn. Bạn sẽ tìm thấy những món ăn ngon bạn không biết bạn đã có bởi việc bỏ quên từ lâu không để ý tới.

Mang bữa trưa đi làm. Bạn sẽ cắt giảm được chi phí cho bữa trưa tới một nửa hoặc hơn khi tự nấu ăn và mang đến công sở thay vì đi ăn ngoài tiệm.

Ngoài ra bạn cũng nên tự pha tách cà phê của riêng bạn. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm và có ly cà phê hợp khẩu vị một cách dễ dàng. 

Sử dụng tiền mặt để thanh toán thay vì dùng thẻ

Thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến thì sự tiện lợi này càng khiến bạn tiêu xài nhiều hơn. Việc này tuy đem lại rất nhiều tiện ích nhưng nó lại dễ khiến bạn chi tiêu vượt mức. 

Nếu muốn tiết kiệm, hãy tạo thói quen luôn mang theo một khoản tiền mặt nhất định và chỉ chi tiêu trong khoản tiền đó.