12/06/2019

Bí quyết mua sắm thông minh vừa săn hàng tốt vừa tiết kiệm

Mua sắm thông minh là một điều không hề dễ dàng trong thời đại có quá nhiều những ưu đãi mua sắm hấp dẫn. Nhất là những lúc vừa mới có một khoảng tiền lớn trong tay, bạn càng phải chú ý hơn để chi tiêu khoa học.

Một trong những lý do khiến bạn không thể kiềm chế bản thân trước những ưu đãi mời gọi chính là mức giảm giá quá hấp dẫn. Hàng loạt các chương trình giảm giá trên các trang thương mai điện tử bạn có thể bắt gặp dễ dàng mỗi ngày. Không thể phủ nhận có những chương trình thật sự giúp bạn mua hàng với giá rẻ. Nhưng cũng có những ưu đãi chỉ là chiêu trò của những nơi bán hàng nên bạn rất cần phải tỉnh táo.

Mua sắm thông minh bằng cách tỉnh táo trước những ưu đãi

Việc “sale” rầm rộ với mức giá thu hút khiến bạn dễ sa vào mua những món hàng tồn kho kém chất lượng. Vì thế hãy cân nhắc về sản phẩm sắp mua, Các mặt hàng như thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm thì bạn không nên ham rẻ. Đặc biệt quan trọng hơn là kiểm tra xuất xứ của sản phẩm và hạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh lãng phí tiền bạc cho những món đồ không quá cần thiết. Hãy lên danh sách những món cần mua và cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Một mẹo nhỏ, trước khi mua, hãy chịu khó so sánh mức giá giữa các shop cho cùng một mặt hàng. Một số nơi thường nâng giá bán sản phẩm để chạy chương trình giảm giá. Nhìn thì có vẻ mức giả được giảm rất nhiều nhưng thật chất chẳng giúp bạn tiết kiệm bao nhiêu.

Chọn nơi uy tín để mua

Một điều quang trọng nữa của mua sắm thông minh là chọn nơi mua sắm uy tín. Bạn không nên vì giá rẻ mà không quan tâm đến uy tín để rước phải những hàng kém chất lượng. Đặc biệt là các hàng hóa như mỹ phẩm, đồ điện tử, hóa phẩm…  

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn mua hàng online. Việc mua sắm online còn giúp bạn có thời gian cân nhắc thật kỹ món hàng trước khi mua. Tránh tình trạng mua vô tội vạ và lãng phí tiền vô ích.

Tuyệt đối không mua sắm khi stress

Mọi người cho rằng để giảm stress hiệu quả không gì tốt bằng shopping. Tuy nhiên, shopping vào những ngày này là nguyên do khiến bạn cháy túi nhanh nhất. Bởi lúc này bạn sẽ phóng khoáng, sẵn sàng chi sạch hầu bao cho những món đồ không cần thiết. Thay vì thế, bạn có thể chọn cách khác để “xả” stress như du lịch, đi ăn uống cùng bạn bè.

Mua sắm thông minh là ưu tiên chọn hàng hóa “đa năng”

Đồ dùng đa năng không chỉ đơn giản hóa không gian sống mà còn giảm thiểu kha khá chi phí cho bạn.

Vừa tiết kiệm diện tích nhà cửa, vừa giảm thiểu tối đa chi phí mua sắm thì còn gì bằng. Hãy thử bắt tay thanh lý từ khu bếp của bạn, lược bỏ bớt những vật dụng lỉnh kỉnh mà thay bằng những dụng cụ đa năng như dao “tất cả trong một” có thể cắt, gọt, bào, khui nắp chai… đầy tiện lợi.

Quan trọng nhất là tạo giới hạn chi tiêu

Bạn cần phân loại chi tiêu ngay từ đầu và quyết định vấn đề tài chính nào cần ưu tiên trên hết. Bạn sống xa nhà hiển nhiên cần chi tiêu nhiều nhất cho các hóa đơn thuê trọ, bạn thường xuyên công tác xa thì chi phí đi lại là vấn đề cần quan tâm hàng đầu hay là một nội trợ thì không gì quan trọng hơn mức chi tiêu chợ búa hàng ngày.

Bạn cũng nên có một ngân sách phù hợp cho bản thân tùy vào mức độ ưu tiên. Hãy rà soát và đánh giá ngân sách, nó sẽ giữ mức chi của bạn trong vòng giới hạn đồng thời giúp bạn điều chỉnh và cải thiện ngân sách hợp lý hơn ở tháng sau.