22/04/2020

Nên làm gì khi thất nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19

Trong bối cảnh hàng nghìn doanh nghiệp giải thể và cắt giảm lao động, thất nghiệp là tình trạng phổ biến hiện nay. Vậy chúng ta nên làm gì khi thất nghiệp để đảm bảo cuộc sống?


Thất nghiệp là tình trạng phổ biến trong thời đại Covid ngày nay. Đến ngày 20/3, ước tính có khoảng 440.000 – 880.000 lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc (theo thống kê từ Bộ lao động - thương binh và xã hội). Và đương nhiên con số này sẽ còn tăng nhiều, thậm chí tình hình sẽ còn kéo dài rất lâu sau khi dịch bệnh ổn định.

Nếu bạn không may rơi vào trường hợp này, bạn cần chuẩn bị ngay cho mình kế hoạch để ứng phó.

Hoàn tất thủ tục xin bảo hiểm thất nghiệp ngay

Vấn đề nan giải nhất khi thất nghiệp không gì ngoài việc mất nguồn thu nhập. Đối với những ai có nhiều nguồn thu nhập thì may ra có thể ứng biến dễ dàng. Còn nếu bạn chỉ có một công việc duy nhất thì thất nghiệp khiến bạn rơi vào tình huống rất nguy hiểm.

Để có thể trang trải chi phí trong thời gian không có thu nhập, bạn nên hoàn tất thủ tục xin bảo hiểm thất nghiệp ngay. Lưu ý bảo hiểm thất nghiệp có những quy định về từng trường hợp riêng. Hãy xem mình có thuộc diện được hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không.

Định hướng lại nghề nghiệp

Dịch Covid-19 gây ra rất nhiều thay đổi trong nền kinh tế - xã hội. Một số ngành nghề bị đóng băng hoàn toàn, nếu bạn là nhân sự trong những lĩnh vực này, hãy suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề thay đổi định hướng nghề nghiệp. Vì nếu công ty bạn làm trong lĩnh vực bị ngưng hoạt động do dịch bệnh thì những công ty khác hay vị trí tương đương cũng sẽ trong hoàn cảnh tương tự.

Ngoài ra, dù dịch bệnh có kết thúc trong thời gian sắp tới, thì hậu quả nó để lại cho nền kinh tế cũng sẽ kéo dài một thời gian không hề ngắn. Nếu bạn cứ trông chờ vào công việc tương tự ở công ty khác. Hay trông chờ vào việc lĩnh vực của mình hoạt động bình thường trở lại thì bạn sẽ phải thất nghiệp trong một thời gian rất dài.

Làm gì khi thất nghiệp với quỹ thời gian nhàn rỗi

Ngoài việc có kế hoạch ứng biến cho tình huống thất nghiệp, bạn cũng nên suy nghĩ tích cực và xem đây là một cơ hội tốt. Hiện thứ bạn có nhiều nhất chính là thời gian. Bạn có thể tận dụng điều này để thực hiện những việc mình chưa hoàn thành vì bận rộn công việc.

Những việc đó có thể là học tập thêm kiến thức, kỹ năng mới hay theo đuổi những đam mê như kinh doanh, nghệ thuật, vẽ tranh, viết sách…

Khía cạnh tinh thần cũng là một yếu tố rất cần bạn quan tâm và nuôi dưỡng. Bạn cần phải biết rằng mất việc không chỉ là tình trạng của riêng bạn. Hãy luôn suy nghĩ tích cực và giữ tinh thần thật tốt. Thiền định và luyện tập thể thao thường xuyên chính là những việc giúp bạn có tinh thần vững vàng và sức khỏe tốt để vượt qua những thử thách sắp tới.

Chuẩn bị để tìm công việc mới

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần cũng như kế hoạch, bạn cần thực hiện chúng một cách thật tỉ mỉ. Một yếu tố tích cực là bạn có nhiều thời gian hơn để cập nhật hồ sơ xin việc một cách chỉnh chu.

Ngoài ra, kỹ năng phỏng vấn hay các kỹ năng quan trọng khác cũng cần bạn quan tâm hơn. Tin chắc rằng sau kỳ nghỉ dài, bạn sẽ có thể trở lại cuộc đua một cách đầy ngoạn mục với những chuẩn bị chắc chắn.

Tìm giải pháp tài chính để vượt qua thời gian khó khăn

Dù bạn có lạc quan đến đâu, thì bạn cũng nên giải quyết vấn đề cấp thiết nhất hiện tại chính là thu nhập. Nếu bạn có một khoản tiết kiệm nhỏ và cũng đang hoàn tất hồ sơ xin bảo hiểm thất nghiệp thì có thể không quá lo lắng và tập trung cho những dự định khác. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền tiết kiệm thì sao? Sống dựa vào người thân hay mượn bạn bè không phải giải pháp hoàn hảo. Với tình hình kinh tế khó khăn hiện tại thì ai cũng sẽ có những nỗi lo riêng.

Hãy tìm đến những giải pháp tài chính ngắn hạn khi cần thiết. Cầm đồ là một trong số đó. Với những địa chỉ cầm đồ uy tín, bạn có thể giải quyết được khó khăn tạm thời với một chi phí hợp lý.

Cầm đồ Người Bạn Vàng là một trong những địa chỉ cầm đồ đáng tin cậy. Tại đây bạn có thể cầm đa dạng các loại tài sản, từ điện thoại, laptop đến trang sức, vàng, thậm chí cả cầm kim cươngcầm đồng hồ hiệu.

Xem địa chỉ cầm đồ uy tín tại đây.

Định giá ngay tại đây.