24/10/2019

Những cách tránh lừa đảo tài chính không thể bỏ qua (phần 1)

Lừa đảo tài chính là hiện tượng không hề xa lạ ngày nay. Chỉ cần không chú ý vấn đề bảo mật hay quá nhẹ dạ, bạn có thể dễ dàng trở thành con mồi cho những kẻ lừa đảo.


Nói về lừa đảo tài chính thì hiện nay ngày càng có nhiều hình thức khác nhau. Từ lừa đảo khuyến mãi, lừa đảo qua mạng hay những chương trình cho vay…

Nhưng dù là hình thức nào, nếu bạn có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân và cẩn trọng trước những chương trình trúng thưởng thì vẫn sẽ có cách phòng tránh.

Đặt mật khẩu phức tạp cho những tài khoản cá nhân

Nhiều người có thói quen đặt mật khẩu dễ nhớ để tiện cho việc truy cập. Tuy nhiên nếu mất khẩu càng dễ nhớ, càng đơn giản thì càng dễ bị người khác dò ra.  

Bất ngờ là theo thống kê cứ 100 người sẽ có 5 người dùng mật khẩu là 123456789. Và ít nhất 20 người dùng mật khẩu là dãy số liên tiếp. Ngoài ra, cũng có nhiều người dùng tên thật, ngày tháng năm sinh hay số điện thoại làm mật khẩu.

Như vậy chỉ cần là người thân một tí với bạn hoặc biết tên đăng nhập của bạn thì sẽ dễ dàng đoán được mật khẩu của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên phức tạp hóa mật khẩu bằng cách kết hợp giữa chữ, số và ký tự đặc biệt.

Tránh lừa đảo tài chính bằng cách bảo mật thông tin

Nhiều người khá nhẹ dạ khi nhận được những cuộc gọi mạo danh ngân hàng hay công ty nào đó. Những đối tượng lừa đảo tài chính thường khá chuyên nghiệp trong việc giả làm nhân viên của một tổ chức tài chính hay ngân hàng.

Họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân. Hãy nhớ rằng ngân hàng hay các tổ chức tài chính sẽ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin như vậy. Do đó, nếu bạn nhận được email hay cuộc gọi như thế. Hãy kiểm tra kĩ địa chỉ email, và gọi ngay cho tổng đài chăm sóc khách hàng của nơi đó. Đây là cách để tránh bị lừa đảo và ngăn chặn kịp thời cho những người dùng khác.

Không truy cập các trang web lạ

Mối nguy hại bị lừa đảo hay đánh cắp thông tin từ internet cũng không hề mới. Các trang web đen, web có nội dung không chính thống thường tìm ẩn những mã độc, virus hay các chương trình đánh cắp thông tin của bạn.

Khi đang sử dụng, các trang web có thể tự động nhảy lên và yêu cầu bạn tải phần mềm A,B,C. Một số khác yêu cầu bạn làm khảo sát. Một số trông có vẻ hết sức bình thường và vô hại nhưng lại có thể đang đánh cắp các dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen lưu mật khẩu các tài khoản trong máy. Tình trạng này phổ biến nhất khi bạn sử dụng các mạng xã hội như Facebook. Đôi khi bạn sẽ nhận được những tin nhắn kỳ lạ từ bạn bè, gia đình. Chỉ cần bạn click và đường link gửi kèm, không chỉ thông tin của bạn bị đánh cắp. Mà Facebook của bạn còn đồng thời gửi đi cho tất cả bạn bè tin nhắn tương tự.