29/04/2021

Cập nhật quy định lãi suất cầm đồ mới nhất hiện nay

Bạn đang muốn tìm hiểu quy định lãi suất cầm đồ trước khi đi cầm tài sản? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin được cập nhật mới nhất để bạn nắm rõ đó nhé!


Thông tin về quy định lãi suất cầm đồ chung hiện nay


Trong nghị định số 96/2016/NĐ-CP tại điều số 29 có để cập quy định đối với các cửa hàng cầm đồ chỉ được áp dụng tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi đã nhận được đồ cầm cố tài sản và tỷ lệ xuất không được vượt mức quy định của bộ luật dân sự ban hành.
Không chỉ có vậy, trong điều 476 của bộ luật dân sự ban hành năm 2005 cũng có đề cập như sau: Lãi suất vay sẽ được các bên thỏa thuận để thống nhất, nhưng không được vượt con số 150% với mức lãi suất cơ bản do ngân hàng Nhà nước ban hành với cùng loại vay.


Quy định lãi suất cầm đồ với khu vực TP Hồ Chí Minh


Riêng tại TPHCM thì có quy định lãi suất cho vay sẽ không được phép cao hơn giá trị của tài sản mang thế chấp cũng như các bộ luật đã chỉ ra vấn đề tính lãi suất cầm đồ như sau:
Lãi suất sẽ được hai bên thỏa thuận trước khi ký cam kết và mức lãi tối đa sẽ không được phép vượt quá 20%/năm so với giá trị vay.
Nếu người vay phải trả vượt quá 20% theo quy định, người vay có quyền khiếu nại hoặc kiện để đảm bảo quyền lợi cho mình.
Người cho vay hoặc thu lợi bất chính gấp 5 lần so với mức 20% như đã quy định hoặc đã có tiền án về biểu hiện này sẽ bị trừng phạt theo quy định.
Thực tế thì tại các hiệu cầm đồ sẽ không thường áp dụng chính xác cách tính lãi suất này. Tùy vào từng cửa hiệu mà sẽ có những cách lách luật khác nhau. Vì vậy mới có những cửa hiệu cầm đồ lãi suất thấp mọc lên như nấm sau mưa trên thị trường hiện nay.
Quy định lãi suất cầm đồ có thể thay đổi theo thời gian và dựa vào thực tế để phù hợp nhất với lãi suất chung được ban hành bởi ngân hàng nhà nước. Theo đó, quyền thay đổi mức lãi suất cầm đồ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tiến hành bởi UBND Thành phố dưới sự đề nghị của ngân hàng nhà nước và ngành dịch vụ nói chung.
Như vậy, bạn có thể thấy được rằng, quy định lãi suất cầm độ tại Việt Nam hiện nay không được phép vượt quá con số 24%/năm, nó tương ứng với 2%/tháng. Đối với trường hợp cầm đồ với thời hạn dưới 1 tháng thì không được quá 5%/tháng.
Với những thông tin chia sẻ trong bài viết này bạn đã nắm đầy đủ và hiểu rõ về quy định lãi suất cầm đồ rồi đúng không nào? Hiểu rõ sẽ giúp các cơ sở cầm đồ đưa ra mức lãi suất đúng theo quy định và người đi cầm cũng hiểu được mức lãi suất được quy định bởi pháp luật hiện hành như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và không phải chịu mức phí lãi suất quá cao nhé!