14/06/2021

Rủi ro kinh doanh là gì? Cách giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh

Là người làm kinh doanh, chắc chắn chúng ta sẽ luôn lo sợ những rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, đó lại là điều không thể tránh khỏi mà hầu hết ai cũng sẽ gặp phải. Vậy rủi ro kinh doanh là gì? Làm cách nào để khắc phục, giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.


1. Giải đáp rủi ro kinh doanh là gì?


Rủi ro kinh doanh có thể hiểu đơn giản là mối nguy hiểm của một tổ chức, công ty trong quá trình hoạt động. Các rủi ro này có thể làm giảm lợi nhuận, khiến các dự án, chương trình của công ty đó bị trì trệ, thất bại hay phá sản.
Như vậy, bất kỳ điều gì xảy ra có khả năng gây hại đến khả năng đạt được mục tiêu tài chính của công ty, tổ chức đều sẽ được xem là rủi ro kinh doanh. Những mối rủi ro này đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là rủi ro từ bên trong như là các sai lầm trong hoạch định chiến thuật, lực lượng nhân sự chưa làm việc hiệu quả. Đó cũng có thể là các nguyên nhân từ bên ngoài như là quy định, luật pháp của chính phủ, tình hình kinh tế nói chung,…
Đối với rủi ro trong kinh doanh thì chắc chắn không ai có thể né tránh, bao bọc doanh nghiệp khỏi các mối nguy hại. Tuy nhiên, sẽ vẫn luôn có những biện pháp để khắc phục, giảm thiểu các rủi ro, giảm bớt sự tiêu cực đến tổ chức, doanh nghiệp. Các biện pháp đó được gọi chung là chiến thuật quản lý rủi ro trong kinh doanh.

Xem thêm:

Đầu tư rủi ro thấp với kim cương

Top 3 lĩnh vực kinh doanh hot nhất 2021

Những kênh đầu tư tài chính dài hạn bạn không nên bỏ qua


2. Phân loại rủi ro trong kinh doanh


Hiện nay, có rất nhiều loại rủi ro xuất hiện trong kinh doanh. Dưới đây là một số rủi ro phổ biến mà nhiều doanh nghiệp gặp phải:
- Rủi ro về kinh tế
Nền kinh tế thị trường liên tục thay đổi, biến động theo các hướng tích cực hoặc tiêu cực. Do đó, các vấn đề rủi ro về kinh tế chắc chắn sẽ khó có thể tránh khỏi đối với người làm kinh doanh.
- Rủi ro về pháp luật
Các chủ doanh nghiệp sẽ luôn phải đối mặt với nhiều quy định luật pháp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau.
- Rủi ro về an ninh, lừa đảo
Không ít sự cố về rò rỉ các tư liệu, đánh cắp thông tin, sử dụng danh tính giả, lừa đảo để thanh toán,… xảy ra trong kinh doanh hiện nay. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp sẽ luôn phải cẩn thận tránh các vấn đề như vậy.
- Rủi ro về danh tiếng
Sẽ có những bộ phận khách hàng không hài lòng với sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến danh tiếng, uy tín của các doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến doanh thu của doanh nghiệp.
- Rủi ro trong vận hành
Loại rủi ro này xuất phát từ bên trong doanh nghiệp, bên ngoài hoặc cũng có thể là sự liên kết giữa các bên với nhau. Bên ngoài có thể là các thiên tai, sự cố điện, nguyên vật liệu, dịch bệnh. Bên trong có thể là sai lầm của đội ngũ nhân viên, ban lãnh đạo…


3. Cách khắc phục, giảm thiểu các rủi ro trong kinh doanh


Việc chấp nhận tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, đầu tư đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ luôn phải xác định được các rủi ro có thể gặp phải. Vậy làm sao để khắc phục, giảm thiểu được những rủi ro đó?
Thực tế, để giảm bớt các rủi ro kinh doanh, nhà đầu tư, doanh nghiệp không nên chỉ đầu tư vào 1 lĩnh vực mà hãy dàn trải ra nhiều mảng khác nhau. Ví dụ như bạn có 1 khoản tiền nhàn rỗi nhất định thì hãy dàn trải cho nhiều lĩnh vực khác nhau như quần áo, giày dép, phụ kiện,… để tối đa hóa được lợi nhuận.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nên trải rộng nhiều khu vực đầu tư khác nhau, nhiều hình thức để có thể đề phòng được những điều mà mình không lường được trước.
Như vậy, có thể thấy, rủi ro kinh doanh là điều hết sức bình thường trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nếu muốn thành công, hãy biết cách phân bổ các hoạt động kinh doanh một cách phù hợp, đảm bảo có nguồn dự phòng giải quyết được cho nhiều trường hợp khác nhau.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc liên quan đến rủi ro kinh doanh.