01/07/2019

Bí quyết sống tiết kiệm giúp bạn thực hiện những mục tiêu dài hạn

Sống tiết kiệm là cách tốt nhất để bạn thực hiện những mục tiêu dài hạn với thu nhập hạn chế. Hãy vận dụng những bí quyết tiết kiệm sau để có thể đạt được những mục tiêu đó mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Bí quyết sống tiết kiệm đầu tiên - gửi tiết kiệm

Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm online. Đây là công cụ rất tiện dụng, khi bạn vừa nhận lương thì có thể chuyển số tiền mình muốn ngay vào tài khoản tiết kiệm. Như vậy mục tiêu tiết kiệm của bạn sẽ được thực hiện dễ dàng.

Nhiều người cho rằng cách này sẽ không tối ưu được hiệu quả vì lãi suất tiết kiệm sẽ thấp khi bạn không lựa chọn kỹ. Tuy nhiên, đây là cách giúp bạn tập thói quen tiết kiệm. Bạn sẽ không mất thêm thời gian suy nghĩ và có thể biến khoản tiền tiết kiệm cho một khoản chi tiêu nào đó. Khi bạn đã quen với việc này thì hãy nghiêm túc nghĩ về việc làm một số tiết kiệm và gửi đều đặn mỗi tháng ở nơi có lãi suất cao.

Dọn sạch ví mỗi cuối tuần

Một thói quen nhỏ nhưng giúp bạn tiết kiệm rất hiệu quả chính là dọn sạch ví thường xuyên vào mỗi tuần. Nhiều người thường có thói quen để tiền mệnh giá nhỏ ở khắp nơi. Và khi cần dùng tiền thì tiêu những tờ có mệnh giá lớn. Điều này vô tình khiến việc chi tiêu của bạn nhanh hơn và không kiểm soát được. Hãy luôn biết chính xác số tiền còn lại trong ví của mình. Có như vậy bạn mới giới hạn được bản thân cho những khoản chi không cần thiết.

Vờ như không được tăng lương

Thu nhập là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chi tiêu và tiết kiệm. Nhiều người thường có thói quen tiêu nhiều hơn mức cần thiết khi vừa được tăng lương. KHông thể phủ nhận tự thưởng cho bản thân là việc làm cần thiết. Tuy nhiên dù thu nhập của bạn có tăng lên nhiều bao nhiêu mà không có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì đều vô nghĩa. Hãy nghĩ rằng khi được tăng lương bạn sẽ có cơ hội tiết kiệm nhiều hơn trước việc bạn được phép chi tiêu nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu lâu dài của bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ chi tiêu sa đà và thêm nợ vì cảm giác có nhiều tiền.

Dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

Các ứng dụng quản lý chi tiêu cũng rất hiệu quả trong việc sống tiết kiệm. Hơn nữa hiện nay các loại ứng dụng này cũng có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Bạn có thể phân bổ ngân sách của bản thân vào từng khoản chi riêng biệt và đặt ra giới hạn cho chúng. Ngoài ra đây là cách ghi lại nhật ký chi tiêu và quản lý dòng tiền một cách trực quan và cụ thể. 

Tạo rào cản giữa bạn và tiền tiết kiệm

Biết quyết của việc sống tiết kiệm còn là việc bạn không đụng đến khoảng tiền tiết kiệm mà mình đã tạo ra. Nếu chúng quá dễ dàng sử dụng thì bạn sẽ rất khó tiết kiệm được khoảng tiền lớn. Do đó, hãy tạo rào cản giữa bạn và nó. Ví dụ, nếu đang trong cao điểm cần sống tiết kiệm, hãy xóa ứng dụng mobile banking khỏi điện thoại. Vì nó khiến bạn rút tiền và thanh toán quá dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các kỳ hạn gửi tiết kiệm dài. Việc này sẽ khiến bạn tiếc tiền lãi khi muốn rút ra sớm.

Chờ một tuần trước khi mua hàng giá trị

Hãy tập thói quen suy nghĩ thật kỹ trước khi mua một món đồ gì đó giá trị. Từ lúc phát sinh nhu cầu mua đến lúc mua, bạn hãy dành ra một tuần để suy nghĩ. Hãy trì hoãn một tuần để bạn đủ tỉnh táo xem món hàng có thật sự cần thiết hay là ham muốn nhất thời.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiều những giải pháp tài chính tiện lợi và hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều mỗi khi có nhu cầu tiền gấp. 

Người Bạn Vàng nhận cầm hầu hết các tài sản như trang sức, vàng, điện thoại, laptop, máy tính bảng… Đặc biệt nhận cầm kim cương lên đến hàng tỷ đồng.

Xem địa chỉ cầm đồ uy tín tại đây.

Định giá ngay tại đây.