25/06/2019

Viên kim cương Hy Vọng - vẻ đẹp rực rỡ và lời nguyền bí ẩn

Trong top những viên kim cương đắt nhất hành tinh, viên kim cương Hy vọng là một trong những viên đá nổi tiếng nhất. Không chỉ bởi vẻ đẹp hoàn hảo mà còn vì những câu chuyện về lời nguyền bí ẩn.

Viên kim cương Hy vọng - tuyệt tác của tạo hóa

Viên kim cương Hy vọng (Hope) là một trong những viên kim cương đắt giá nhất hành tinh. Hiện tại, Hope là viên kim cương có giá lên tới 350 triệu USD. Tuy nhiên giá trị thật sự của nó không chỉ nằm ở vật chất. Viên kim cương này nặng đến 45,52 carat (9,1g). Khi nhìn bằng mắt thường, viên Hope có màu xanh lục do có một số nguyên tố Bo trong cấu trúc tinh thể của mình. Nhưng khi được đặt dưới tia cực tím nó sẽ phát ra màu đỏ. Hiện tại viên kim cương Hy vọng vẫn là viên kim cương xanh to nhất thế giới. Không chỉ vậy, xung quanh viên kim cương còn có nhiều câu chuyện về lời nguyền chết chóc cho những chủ nhân từng sở hữu nó.

Lời nguyền chết chóc bao trùm những câu chuyện về viên kim cương

Theo nhiều câu chuyện, viên kim cương Hy vọng được phát hiện ở mỏ Golconda, Ấn Độ. Sau đó nó được thuộc quyền sở hữu của nhà nhà thám hiểm người Pháp Jean-Baptiste Tavernier.

Năm 1673, Tavernier mang viên kim cương về Pháp và bán cho Vua Louis XIV. Nhà thám hiểm đột tử không rõ nguyên nhân trong chuyến đi tới Nga, xác ông bị bầy sói xé nát trong rừng.

Sau cái chết của Tavernier, nhiều tin đồn cho rằng ông đã gây nên lời nguyền do đã lấy cắp viên kim cương xanh này. Lời đồn nói rằng ông đã móc nó ra từ mắt của bức tượng thần Shiva Ấn Độ. Gây nên một chuỗi các tai họa cho bất cứ ai đến gần nó.

Danh sách nạn nhân không ngừng kéo dài

Nạn nhân thứ hai chính là Vua Pháp Louis XIV. Sau khi mua viên kim cương và cắt mài lại không lâu, nhà vua qua đời do chứng hoại tử. Viên kim cương được được truyền lại cho Vua Pháp Louis XV vào năm 1749. Vua Louis XV dường như thoát khỏi lời nguyền, nhưng những người chủ nhân sau đó thì không hề được may mắn như thế.

Sau đó là Vua Louis XVI và Hoàng hậu Marie Antoinette đều chết thảm trong cuộc Cách mạng Pháp. Công chúa Lambelle bị đám đông đánh tới chết rồi chặt đầu treo trên giáo. Điều trùng hợp là công chúa thường đeo viên kim cương này khi còn trong nhung lụa.

Biến mất, tái xuất và tiếp tục gây ra những thảm họa cho chủ nhân

Năm 1792, viên kim cương Hope bị đánh cắp và biến mất, sau đó xuất hiện vào năm 1812. Sau đó viên kim cương lại tiếp tục chuỗi hành trình gây tai họa cho chủ nhân.

Viên đá được Vua Anh George IV mua, sau đó bán lại cho gia đình quý tộc Henry Philip Hope. Từ đó trở đi, viên kim cương chính thức mang tên Hope, theo họ của nhà quý tộc.

Mở đầu cho một chuỗi tai họa nữa là với gia đình Philip Hope. Hope tiếp tục qua sự sở hữu của nhiều người nhưng đều gây tai ương đến từng chủ nhân. Đến năm 1958, viên kim cương được tặng lại cho Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington D.C.