Chỉ sử dụng tiền mặt giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn?

Quan điểm chi tiêu tiết kiệm bằng cách hạn chế sử dụng thẻ và ưu tiên dùng tiền mặt được rất nhiều người ủng hộ. Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt tại Việt Nam khá thấp. Cụ thể là 4,9%, trong khi tỷ lệ này ở Trung Quốc là 26,1%, Thái Lan là 59,7% và Malaysia là 89%.

Những con số trên cho thấy Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền mặt nhiều hơn các nước trong khu vực. Tuy nhiên cũng không nói lên được hiệu quả của giải pháp này. Có thật ưu tiên dùng tiền mặt và hạn chế sử dụng các loại thẻ giúp bạn chi tiêu tiết kiệm?

Thói quen sử dụng tiền mặt rất khó thay đổi

Tại Việt Nam, thói quen sử dụng tiền mặt đã được hình thành từ rất lâu và vẫn giữ vị trí độc tôn trong tiêu dùng. Nhiều người còn cho rằng chỉ sử dụng tiền mặt là cách hiệu quả nhất để chi tiêu tiết kiệm.

Điều này khá dễ hiểu, vì tiền mặt có thể dùng để thanh toán ở bất cứ đâu từ những nơi cao cấp đến hàng quán ven đường. Chắc chắn bạn không thể mua một ổ bánh mì, hay ly cà phê ở đầu đường bằng thẻ tín dụng. Chỉ riêng điều này cũng khiến người tiêu dùng ngại chuyển đổi sang dùng thẻ tín dụng hay các hình thức thanh toán khác.

Hơn nữa những cơ sở kinh doanh sử dụng tiền mặt là phương thức thanh toán duy nhất tại Việt Nam khá nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến các giải pháp thanh toán phi tiền mặt ít phổ biến.

Tính bảo mật và an toàn

Một nguyên nhân khác khiến tiền mặt vẫn được tin dùng hơn chính là do giải pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng, thanh toán trực tuyến hay các hình thức thanh toán phi tiền mặt khác đều ẩn chứa nhiều rủi ro.

Trong thế giới thông tin cá nhân dễ bị đánh cắp hơn bao giờ hết như hiện nay, việc thông tin của bạn bị sử dụng một cách trái phép là điều rất phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bị đánh cắp mật khẩu, thông tin khi vô tình truy cập vào những trang web thanh toán lạ.

Xét về khía cạnh này thì sử dụng tiền mặt sẽ có ưu điểm hơn. Vì thanh toán bằng tiền mặt là thanh toán trực tiếp. Bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân hay xác nhận bất cứ gì. Đồng nghĩa với việc nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân là rất thấp.

Ngoài ra, một điểm yếu khác của thẻ tín dụng nói riêng chính là thanh toán bằng cách quẹt thẻ không yêu cầu nhập số PIN. Nếu thẻ rơi vào tay kẻ xấu, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền nếu không phát hiện kịp thời.

Sử dụng tiền mặt giúp bạn chi tiêu tiết kiệm?

Quan điểm này được rất nhiều người đồng tình. Vì khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn rất dễ vung tay quá trán khi chi tiêu. So với hành động quẹt thẻ chớp nhoáng thì tiêu tiền mặt giúp bạn nhận thức rõ mình đang chi bao nhiêu tiền hơn.

Tuy nhiên các loại thẻ lại giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi chi tiêu. Điều này lại rất cần thiết nếu bạn thật sự muốn chi tiêu tiết kiệm. Tiền mặt lại không cho bạn được lợi thế này. Bạn sẽ dễ tiêu quá số tiền mình định chi theo kế hoạch nhưng không biết tiêu quá ở khoảng nào. Như vậy cho rằng chỉ tiêu tiền mặt giúp bạn tiết kiệm là một quan niệm khá cảm quan.

Những ưu điểm không thể bàn cãi của các hình thức thanh toán phi tiền mặt

Ngoài ra chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích nổi trội của giải pháp thanh toán bằng thẻ. Thời đại 4.0 hiện nay đã dẫn đến nhiều giao dịch được thực hiện trực tuyến hơn. Từ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, cho đến việc mua sắm đều có thể thực hiện online một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, có nhiều khoản chi yêu cầu bạn phải đặt cọc hay thanh toán trước hoàn toàn, việc này chỉ có các hình thức thanh toán trực tuyến mới có thể thực hiện.

Một lợi thế nữa khi thanh toán phi tiền mặt chính là các ưu đãi dành riêng cho hình thức này. Bạn sẽ chẳng nhận được bất kì ưu đãi nào khi thanh toán bằng tiền mặt, nhưng thanh toán bằng thẻ lại khác: mã khuyến mãi, giảm giá, tích điểm,…Thậm chí là các chương trình ưu đãi hoàn tiền cho người tiêu dùng khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Kết

Như vậy, dù là hình thức thanh toán nào thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Xét về một khía cạnh nào đó thì quả thật ưu tiên dùng tiền mặt giúp bạn hạn chế rủi ro và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua những lợi ích và sự tiện dụng mà các hình thức thanh toán khác mang lại.

Vui lòng ghi rõ nguồn https://nguoibanvang.vn khi sử dụng nội dung của chúng tôi. Trân trọng!