14/06/2021

Tiền mặt là gì? Quy định mới nhất về thanh toán tiền mặt

Tiền mặt là gì? Đây có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về bản chất cũng như quy định liên quan đến tiền mặt, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 

1. Tiền mặt là gì?


Tiền mặt hiểu theo nghĩa hẹp chính là tiền do ngân hàng trung ương phát ra, nằm trong tay công chúng hoặc là ở ngoài hệ thống ngân hàng. Còn theo nghĩa rộng thì có thể hiểu tiền mặt là những thứ có thể sử dụng để thanh toán trực tiếp các giao dịch (bao gồm cả tiền gửi ở ngân hàng).
Như vậy, trong trường hợp này thì tiền mặt được sử dụng để chỉ dạng có khả năng thanh toán cao nhất của tài sản. Cụ thể đó là các đồng tiền do ngân hàng trung ương phát, được công chúng giữ để chi tiêu, các đồng tiền gửi ở tài khoản vãng lai, tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, có thể rút bất cứ lúc nào.
Đối với các ngân hàng thương mại thì tiền mặt còn bao gồm các đồng tiền cất trong két sắt, số dư của họ ở ngân hàng trung ương. Vì được sử dụng ở nhiều trường hợp, với nhiều nghĩa khác nhau nên khi gặp phải khái niệm về tiền mặt, chúng ta sẽ cần phải xem xét để biết nó được dùng trong khung cảnh nào.

Xem thêm:

Chỉ sử dụng tiền mặt giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn?

Cách để kiếm tiền thụ động cực hiệu quả mà bạn nên bỏ túi

Vay tiền nhanh bằng trang sức, kim cương, điện thoại, laptop?


2. Lịch sử ra đời của tiền mặt


Sử dụng tiền mặt rất nhiều và thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết lịch sử ra đời của tiền mặt là như thế nào?
Tiền mặt đã được sử dụng kể từ khi hàng hóa, dịch vụ được giao dịch. Hình thức của nó sẽ phụ thuộc vào văn hóa mà nó đang hoạt động. Đối với nhiều nền văn minh trong 4000 năm qua thì sử dụng tiền từ kim loại quý gồm đồng, hợp kim đồng và thiếc, bạc, vàng.
Trong thời hiện đại thì tiền mặt bao gồm có đồng xu và giấy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì chủ yếu sử dụng tiền giấy. Hình thức tiền mặt này xuất hiện từ thế kỷ 18 và giá trị của nó được đặt ra bởi niềm tin của người dùng vào chính phủ quy định tiền tệ. Khả năng xác định giá này có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, lạm phát, tốc độ gia tăng hàng hóa, các dịch vụ,…
Nếu như giá càng cao thì sức mua của mỗi tờ tiền giấy sẽ càng ít hơn. Nhìn chung thì chính quyền sẽ luôn cố gắng để giữ lạm phát ở mức tối thiểu, tránh giảm phát hoàn toàn.
Hiện nay, séc, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, ngân hàng trực tuyến, công nghệ thanh toán qua điện thoại thông minh đã làm giảm nhu cầu sử dụng tiền mặt của nhiều người.


3. Những quy định về thanh toán tiền mặt hiện nay
 


Về những quy định liên quan đến thanh toán tiền mặt thì theo nghị định đưa ra như sau:

  • Thanh toán tiền mặt là việc của tổ chức, cá nhân sử dụng tiền mặt để trực tiếp chi trả, thực hiện các nghĩa vụ trả tiền khác trong giao dịch thanh toán.
  • Dịch vụ tiền mặt là hoạt động của NHNN, TCTD, kho bạc nhà nước cung cấp đến cho khách hàng trong việc rút hay nộp tiền mặt.
  • Các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước không thanh toán tiền mặt tại các giao dịch (ngoại trừ một số trường hợp được phép thanh toán tiền mặt theo quy định của Bộ Tài chính).
  • Với các giao dịch chứng khoán thì tổ chức, cá nhân sẽ không thanh toán bằng tiền mặt.
  • Các doanh nghiệp không thanh toán tiền mặt trong các giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển nhượng phần góp vốn vào doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin giải đáp tiền mặt là gì cũng các một số vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với tất cả các bạn.