Mẹo chi tiêu Tết tiết kiệm cho gia đình ai cũng nên biết

Tết là thời gian bận rộn và khiến nhiều gia đình đau đầu vì các khoản chi. Với quá nhiều thứ cần mua và chi tiền, rất cần một cách chi tiêu Tết tiết kiệm để đây thật sự là thời gian nghỉ ngơi thư giãn cho cả năm. Tết cổ truyền là thời điểm rất được mong chờ nhưng cũng là giai đoạn khiến nhiều người sợ hãi.

Tiền quà Tết, bánh kẹo Tết, trang trí nhà cửa, thực phẩm Tết… luôn khiến những người giỏi quản lý chi tiêu nhất khóc thét. Với quá nhiều khoản cần chi và nhiều thứ cần mua, ai cũng cần có một kế hoạch chi tiêu Tết tiết kiệm và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo chi tiêu Tết hữu ích, Người Bạn Vàng hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc quản lý thu chi dịp Tết.

Chi tiêu Tết tiết kiệm bằng cách tận dụng đồ cũ

Tuy Tết là dịp để khoác chiếc áo mới cho không gian sống. Nhưng bạn vẫn có thể tận dụng những đồ trang trí hay đồ dụng từ năm trước để tiết kiệm. Vì chỉ sử dụng vào một thời gian ngắn mỗi năm, một số đồ dùng Tết sẽ luôn còn rất mới và có thể sử dụng lại.

Đừng vứt bỏ những món đồ trang trí như cây mai giả, hoa giả, dây treo may mắn, hộp mứt Tết… Ngoài ra bạn cũng có thể trang trí nhà cửa bằng những đồ tự làm. Hãy vận dụng sự khéo léo và sáng tạo của mình cùng các thành viên trong gia đình. Cắt giảm tiền mua đồ dùng trang trí sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Lên kế hoạch mua sắm từ sớm

Một trong những lý do khiến bạn chi quá đà cho dịp Tết chính là không có kế hoạch chi tiêu. Hãy làm một danh sách các thứ cần mua từ ngay bây giờ. Trong đó ghi chú cụ thể những gì có thể mua trước để bạn có thể thư thả thời gian tham khảo giá và quyết định. Bảng danh sách còn giúp bạn tránh mua trùng lại những thứ đã mua, cũng như không bị thiếu sót bất cứ thứ gì. Đây là cách tiết kiệm hiệu quả và dễ dàng nhất.

Ngoài ra, tuyệt đối không mua sắm Tết bừa phứa, chỉ mua vừa đủ. Không nên mua chỉ vì thấy món đồ này “hay hay”, cái kia “đẹp đẹp” trong khi bạn thực sự không cần đến nó. Đặc biệt, việc mua sắm từ sớm sẽ cho bạn thời gian suy nghĩ một món đồ có thực sự cần thiết hay không, đặc biệt là với những món giá trị cao.

So sánh giá và tận dụng việc săn ưu đãi

Việc dành thời gian tham khảo giá các nơi trước khi mua sắm không bao giờ là thừa cho việc chi tiêu Tết hợp lý. Việc này sẽ giúp bạn chọn được những nơi có giá tốt cũng như ưu đãi. Sau đó lên kế hoạch mua sắm chi tiết và bổ sung những thứ còn thiếu.

Không nên mua hàng lúc đang vội vã hoặc mua thời điểm quá cận Tết vì lúc đó bạn sẽ mua phải nhiều thứ không cần thiết với giá đắt đỏ. Tuy nhiên, khi mua hàng vào những đợt giảm giá, bạn nên cân nhắc cẩn thận. Không nên vì ham rẻ mà mua quá nhiều, mua cả những mặt hàng không cần thiết. Việc này không hề giúp bạn chi tiêu Tết tiết kiệm mà còn khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc.

Rủ hàng xóm hay người quen mua chung hàng hóa Tết

Tuy mỗi gia đình đều có nhu cầu chi tiêu Tết khác nhau nhưng nhìn chung đều có những đồ dùng cần mua giống nhau. Việc rủ người quen hay hàng xóm cùng mua hàng hóa Tết sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều. Đặc biệt là nếu gia đình bạn ít người hay đã có sẵn những món đồ như thế rồi, chỉ cần bổ sung thêm. Ngoài ra nhiều chương trình ưu đãi cũng chỉ áp dụng khi mua với số lượng lớn. Đây là cách tiết kiệm vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra việc đi mua sắm cùng người khác cũng giúp bạn có người tham khảo ý kiến. Tránh được những trường hợp mua quá nhiều hay quên mua những món cần thiết.

Tự làm nếu có thể

Cách hay nhất để tiết kiệm và chi tiêu Tết hiệu quả chính là tự làm những thứ có thể cho ngày Tết. Đồ trang trí, bánh mứt Tết, dưa món, giò chả, dưa hàng… là những thứ bạn có thể làm nếu có thời gian. Ngoài ra, việc tự làm những thực phẩm cho ngày Tết cũng giúp bạn có những món ăn hợp khẩu vị và đảm bảo vệ sinh.

Đây còn là cách rất hay giúp các thành viên trong gia đình có thể sum vầy bên nhau. Bạn cũng có thể khiến khách khứa trầm trồ bằng cách thể hiện sự khéo léo và đảm đang.

Vui lòng ghi rõ nguồn https://nguoibanvang.vn khi sử dụng nội dung của chúng tôi. Trân trọng!