16/09/2019

Đòn bẩy tài chính là gì? Cách ứng dụng đòn bẩy tài chính vào kinh doanh?

Khái niệm đòn bẩy tài chính không hề xa lạ nhưng lại khá mơ hồ đối với người làm kinh doanh nhất là những người kinh doanh nhỏ. Làm cách nào để sử dụng vốn một cách hiệu quả và hạn chế rủi ro.

Trong kinh doanh, huy động vốn như thế nào thật hiệu quả và tối ưu lợi ích cho doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt khái niệm đòn bẩy tài chính được sử dụng khá nhiều và được các công lớn áp dụng triệt để. Vậy thật sự đòn bẩy tài chính là gì? Mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp?

Đòn bẩy tài chính được ứng dụng để tăng sức mạnh nguồn vốn

Đòn bẩy là một máy cơ vật lý giúp nâng một vật nặng với lực nhỏ hơn lực cần thiết nếu nâng bằng cách thông thường. Khái niệm này được dùng trong tài chính và được hiểu là cách sử dụng nợ để thu lợi nhuận. Khái niệm này xuất hiện cả trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như đối với nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính.

Đây sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp.Tóm lại, đòn bẩy tài chính cung cấp cơ hội để gia tăng sức mạnh cho đồng vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp có nguồn vốn hạn chế.

Hiểu theo cách đơn giản là khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh hay thực hiện một dự án mới nhưng không đủ số vốn cần thiết. Bạn lựa chọn cách vay tiền để bù vào số vốn còn thiếu và thực hiện kế hoạch của mình. Đây chính là đòn bẩy tài chính trong kinh doanh. Bởi nếu bạn không lựa chọn giải pháp này thì có thể sẽ rất tốn thời gian để bạn huy động đủ tiền.

Lợi ích của đòn bẩy tài chính trong hoạt động của doanh nghiệp

Giúp nắm bắt cơ hội kinh doanh nhanh chóng

Nắm bắt tốt cơ hội kinh doanh có thể tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ. Do vậy không có lý do gì bạn phải bỏ qua những cơ hội này chỉ vì nguồn vốn hạn chế. Bởi nếu chờ đợi, có thể cơ hội tốt sẽ qua đi hoặc những đối thủ của bạn sẽ là người thay bạn nắm bắt chúng.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là cách nhanh nhất để chớp lấy thời cơ và tạo ra lợi nhuận.

Tối ưu nguồn vốn và cơ cấu vốn

Có nhiều cách để huy động vốn, tuy vay mượn chỉ là một trong số những cách. Ngoài ra còn có những cách như kêu gọi đầu tư, phát hành trái phiếu, cổ phiếu…

Tuy nhiên cơ cấu vốn hợp lý là phải tối ưu một cách thông minh những nguồn vốn trên. Ngoài ra, đòn bẩy tài chính giúp doanh nghiệp linh động nguồn vốn: Tạo điều kiện cho tiếp cận đầu tư nhiều hơn và có thể xoay vòng vốn để tạo ra lợi nhuận từ nhiều nguồn.

Ưu thế của đòn bẩy tài chính trong kế toán

Một lợi ích mang tính thực tế nữa khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp vay vốn để tăng nguồn vốn của mình chính là lợi ích về mặt kế toán. Bởi khi vay tiền, bạn luôn phải chi một khoản lãi suất. Đây chính là chi phí sử dụng vốn và sẽ được xem như một loại chi phí hoạt động. Như vậy, khi sử dụng biện pháp vay vốn, không chỉ bạn có thể sinh lời dựa trên vốn vay mà còn có thể giảm một phần gánh nặng thuế thu nhập doanh nghiệp nhờ vào khoản chi phí sử dụng vốn này.

Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính cũng là một con dao hai lưỡi, bạn nên cân nhắc tỷ lệ vốn vay và vốn chủ sở hữu cho phù hợp với doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu kỹ để chọn nơi vay vốn uy tín.